Tổng Hợp Cách Chữa Gà Bị Thương Hàn Hiệu Quả, Mau Khỏe

Cách chữa gà bị thương hàn là chủ đề được rất nhiều người nuôi quan tâm bởi đây là căn bệnh nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh. Để tránh thiệt hại về kinh tế, anh em phải nắm được các dấu hiệu cũng như phương pháp phòng ngừa, chữa bệnh hiệu quả. Cùng tham khảo các thông tin hữu ích được Oxbet chia sẻ dưới đây nhé.

Nguyên nhân khiến gà bị mắc bệnh thương hàn

Muốn có được cách chữa gà bị thương hàn hiệu quả, người nuôi phải hiểu được nguyên nhân mầm mống gây ra bệnh. Vật nuôi mắc thương hàn thường do vi khuẩn Salmonella Gallinarum gây nên. Loại khuẩn này có khả năng sống trong cơ thể động vật và bên ngoài môi trường.

Bệnh có nhiều cấp độ với những biểu hiện khác nhau tùy vào vật nuôi và thời gian nhiễm khuẩn. Thông thường, thời gian ủ bệnh của gà là 2 – 5 ngày. Nếu không có biện pháp chữa trị, chúng phát bệnh đến cả tháng, thậm chí là tử vong. Do đó, bạn phải nhanh trí đưa ra cách chữa gà bị thương hàn phù hợp để khắc phục hậu quả.

Gà mắc thương hàn sẽ lây lan nhanh chóng cho cả đàn với những triệu chứng dễ nhận biết như: Tiêu chảy, sụt cân, giảm sản lượng trứng. Khi mắc thương hàn, vật nuôi có khả năng bị nhiễm thêm các bệnh đi kèm như phó thương hàn và bạch lỵ. Dù nguyên nhân đều do khuẩn Salmonella gây ra nhưng biểu hiện bệnh không đồng nhất và có sự khác nhau nên người nuôi cần lưu ý.

Khuẩn Salmonella - Nguyên nhân gây bệnh thương hàn ở gà
Khuẩn Salmonella – Nguyên nhân gây bệnh thương hàn ở gà

Bệnh thương hàn ở gà có khả năng lây lan không?

Tốc độ lây lan bệnh rất nhanh và tăng tỷ lệ lây nhiễm cao trong môi trường điều kiện thuận lợi. Chính vì thế, người nuôi luôn rất quan tâm tới cách chữa gà bị thương hàn chuẩn để giảm thiểu tỷ lệ lây bệnh. Khuẩn Salmonella thường lây qua 2 con đường sau:

 • Lây truyền dọc từ mẹ sang con: Khuẩn Salmonella từ buồng trứng của mẹ, xâm nhập qua lỗ huyệt chui vào vỏ trứng và gây bệnh cho con.
 • Lây truyền ngang trong đàn: Những con bị nhiễm khuẩn Salmonella sẽ lan truyền tới những con vật khỏe mạnh khác trong đàn. Việc lây truyền ngang đến từ quá trình đàn gà sử dụng chung nguồn thức ăn, nước uống. Đồng thời, vi khuẩn cũng lan truyền thông qua chất thải của những con bị bệnh.
Xem thêm:  Hướng Dẫn Đăng Nhập Oxbet Trên Các Thiết Bị Thông Minh

Dấu hiệu để nhanh phát hiện gà mắc bệnh thương hàn

Nắm bắt được dấu hiệu sẽ giúp các sư kê nhanh chóng đưa ra cách chữa gà bị thương hàn kịp thời, hiệu quả. Nhờ đó, bạn sẽ giảm thiểu được những thiệt hại trong chăn nuôi. Tùy vào từng độ tuổi và giống gà, bệnh có những biểu hiện triệu chứng khác nhau:

Biểu hiện mắc bệnh của gà con

Dấu hiệu gà con bị mắc thương hàn dễ nhận biết
Dấu hiệu gà con bị mắc thương hàn dễ nhận biết

Những con non thường có hệ kháng khuẩn kém do các chức năng cơ quan chưa phát triển hoàn thiện, nên có khả năng mắc bệnh cao với những biểu hiện sau:

 • Phân màu trắng ướt dạng lỏng, bị tiêu chảy xuất hiện các dịch nhầy và bị bết dính ở vùng lông quanh lỗ hậu.
 • Khi mắc thương hàn, vật nuôi bị tích nước khiến cho bụng của chúng bị xệ xuống.
 • Túi lòng đỏ có chất nhầy màu trắng, mùi hôi thối và không tiêu được.
 • Xét về góc độ giải phẫu y khoa, thành dạ dày, tim phổi và thận gà sẽ có nhiều đốm trắng xám nhạt, xuất hiện nhiều dịch vàng quanh màng tim. Lá lách và gan sưng to với các chấm hoại tử màu trắng. Ruột bị viêm và có nhiều mảng trắng bám quanh.
 • Thời gian ủ bệnh thường dao động từ 3 – 4 ngày với tỷ lệ tử vong lên tới 70 – 100%. Do đó, người nuôi cần chủ động đưa ra cách chữa gà bị thương hàn nhanh chóng nhất.

Triệu chứng mắc thương hàn của gà trưởng thành

Những con trưởng thành có sức đề kháng cao hơn nên tỷ lệ mắc bệnh và tỷ vong sẽ thấp. Bạn cần để ý tới những dấu hiệu sau để nhanh phát hiện và phân loại những con mắc bệnh cần điều trị:

 • Bị tiêu chảy, thường xuyên ra phân lỏng màu xanh.
 • Mào bị nhợt màu, có biểu hiện ốm yếu, lừ đừ chậm chạp, khát nước giảm ăn và sút cân nhanh. Bạn cần để ý biểu hiện này để nhanh chóng đưa ra cách chữa gà bị thương hàn.
 • Đối với con trống, chúng bị viêm dịch hoàn, trong khi đó, gà mái sẽ bị dị hình nang trứng, giảm tỷ lệ đẻ rõ rệt. Đồng thời, nếu quan sát kỹ lượng, bạn sẽ thấy bụng của những con mái bị sa xuống do tích nước và viêm buồng trứng gây ra.
Xem thêm:  Oxbet | Hợp Pháp Hóa Đá Gà Tại Sân Chơi Việt Nam

Tiết lộ cách chữa gà bị thương hàn hay, giảm ngay tỷ lệ lây lan

Tổng Hợp Cách Chữa Gà Bị Thương Hàn Hiệu Quả, Mau Khỏe
Cách chữa gà khi bị thương hàn

Thường xuyên quan sát vật nuôi sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện bệnh và đưa ra phương pháp điều trị hợp lý. Hiện nay, bệnh thương hàn ở gà chưa có thuốc đặc trị hoàn toàn. Tuy nhiên, cách chữa trị lại hết sức đơn giản nên chủ nuôi không cần quá lo lắng:

Bước 1: Khử trùng chuồng trại, cách ly con bị bệnh

Khi phát hiện gà mắc thương hàn, bạn cần nhanh chóng tách những con bị bệnh ra khỏi đàn để tránh tình trạng lây nhiễm. Đồng thời, người nuôi cần cắt tỉa lông, dọn sạch phân bám ở lông của những con ốm yếu.

Sau đó, anh em thực hiện vệ sinh, khử trùng chuồng trại và các vật dụng xung quanh như máng ăn, bình uống nước,… Người nuôi cần phun khử trùng vào thời điểm trưa với nhiệt độ cao nhất trong ngày. Để sát khuẩn cho khu vực ở của gà hiệu quả, anh em có thể sử dụng dòng Povidine 10%, pha theo tỷ lệ 10ml với 3 lít nước.

Bước 2: Dựa vào triệu chứng để điều trị và cung cấp dinh dưỡng cho gà

Sau khi cách ly và vệ sinh chuồng trại xong, bước tiếp theo trong cách chữa gà bị thương hàn là điều trị theo từng triệu chứng vật nuôi gặp phải:

 • Nếu gà bị sốt, bạn cho chúng uống thuốc hạ sốt Paracetamol (hòa vào nước hoặc trộn đều với thức ăn).
 • Anh em sử dụng thuốc tiêu chảy khi thấy vật nuôi có dấu hiệu để cải thiện tình trạng.
 • Cung cấp thêm vitamin, khoáng chất, điện giải để gà nhanh phục hồi sức khỏe.
Xem thêm:  Chăm Sóc Khách Hàng Oxbet: Hội Tụ Nhân Viên Chuyên Nghiêp 
Khử trùng chuồng trại là bước đầu tiên trong cách chữa gà bị thương hàn
Khử trùng chuồng trại là bước đầu tiên trong cách chữa gà bị thương hàn

Bước 3: Điều trị dứt điểm mầm mống gây bệnh là bước cuối trong cách chữa gà bị thương hàn

Sau 3 – 5 ngày điều trị và bồi dưỡng, vật nuôi sẽ cải thiện dần tình trạng sức khỏe của mình. Lúc này, bạn sử dụng thuốc trị bệnh thương hàn, triệt tiêu dứt điểm khuẩn Salmonella để gà không bị tái phát. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

Sử dụng Flor 200 để trị bệnh thương hàn

Đây là loại thuốc rất được nhiều người sử dụng khi phát hiện gà bị mắc bệnh với các bước như sau:

 • Pha Flor 200  liều 1ml với nước.
 • Bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách hoàn Gluco k-c với tỷ lệ 2g/1 lít nước và bổ thận theo tỷ lệ 1ml/1 lít nước.

Dùng G-nemovit @ dứt điểm bệnh thương hàn ở gà

G-nemovit @ cũng thường được sử dụng để điều trị bệnh bởi tính hiệu quả rất cao:

 • Sử dụng G-nemovit @ trộn với thức ăn hoặc hòa với nước uống với tỷ lệ 1g dành cho 3 – 5 kg thể trọng.
 • Kết hợp men laczyme 10g/3kg thể trọng, b.complex với tỷ lệ 1 ga pha cùng 2l nước để nâng cao đề kháng cho vật nuôi.
Sử dụng G-nemovit để chữa thương hàn cho gà
Sử dụng G-nemovit để chữa thương hàn cho gà

Biện pháp chủ động ngừa bệnh thương hàn cho gà

Ngoài nắm được cách chữa gà bị thương hàn, người nuôi phải chủ động sử dụng các biện pháp ngừa bệnh cho chúng:

 • Chọn mua con giống ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng đầu vào.
 • Có chế độ dinh dưỡng khoa học cân đối cho từng giai đoạn phát triển của vật nuôi.
 • Không gian chuồng trại rộng rãi, sạch sẽ thoáng mát, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh.
 • Phun khử khuẩn định kỳ 1 – 2 lần/tuần để tiêu diệt vi khuẩn, mầm mống gây bệnh.
 • Bổ sung thêm vitamin, khoáng chất để gà tăng đề kháng, phát triển khỏe mạnh.

Toàn bộ cách chữa gà bị thương hàn đã được Đá gà Oxbet cập nhật đầy đủ trong bài viết này. Bạn hãy thường xuyên theo dõi quan sát để nhanh chóng phát hiệu dấu hiệu mắc bệnh ở vật nuôi. Đồng thời, áp dụng các phương án điều trị kịp thời sẽ giúp chủ nuôi để giảm thiểu các thiệt hại mất mát về kinh tế. 

oxbetvipoxbetvipoxbetvip